13 พฤษภาคม 2567 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ติดตามผลการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหารฮาลาลเนื้อสัตว์เพชรบุรี พร้อมพบปะเกษตรกรและประชาชน และมอบกรรมสิทธิ์โค - กระบือ แก่เกษตรกร โครงการธนาคารโค - กระบือ เพื่อเกษตรกรตามพระราชดำริ โดยมี นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นางครสวรรค์ โภคา สหกรณ์จังหวัดเพชรบุรี ผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ เข้าร่วม ณ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหารฮาลาลเนื้อสัตว์เพชรบุรี ตำบลท่าแร้งออก อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
สำหรับวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหารฮาลาลเนื้อสัตว์เพชรบุรี เป็นวิสาหกิจชุมชนที่แปรรูปโคเนื้อให้เป็นอาหารที่มีตราฮาลาลของมุสลิม ได้แก่ เนื้อฝอย เนื้อฝอยสมุนไพร เนื้อน้ำพริกกระเหรี่ยง และเนื้อแดดเดียวโดยชุมชนบ้านกลางพัฒนา เป็นกลุ่มปลายน้ำที่รับเนื้อวัวมาจากกลุ่มกลางน้ำ แล้วนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีสูตรเฉพาะตัว และในปี 2559 ได้รับคำแนะนำจากสำนักงานเกษตรอำเภอบ้านแหลม ให้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน โดยมีการแบ่งหน้าที่และดำเนินงานกลุ่มอย่างมีศักยภาพ พัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย มุ่งสู่การสร้างงานและสร้างรายได้ ทำให้เกิดวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิก 76 ราย สมาชิกมีรายได้จากการปันผลประมาณ 200 - 300 บาท/ปี และมีรายได้จากค่าแรงงานในการแปรรูปประมาณ 300 บาท/วัน ปริมาณผลผลิต เนื้อฝอย เนื้อฝอยสมุนไพร เนื้อน้ำพริกกระเหรี่ยง จำนวน 1,600 กระปุก (ในประเทศ 500 กระปุก/ต่างประเทศ 1,100 กระปุก) เนื้อแดดเดียว 100 กก. อ่านเพิ่มเติม
สำนักงานสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์
328/11 ถนนจิระ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31000
โทรศัพท์ : 044-611442 E-mail :
Copyright © 2022 สำนักงานสหกรณ์จังหวัดบุรีรัมย์
ภาพประกอบโดยเว็บไซต์ iconfinder.com,freepik.com, pixabay.com, flaticon.com